Hội thảo khoa học Khoa Cơ khí - 9/11/2013

 BÁO CÁO HỘI THẢO KHOA HỌC KHOA CƠ KHÍ
 Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường. Sáng ngày 09 tháng 11 năm 2013 tại Hội trường lớn, cơ sở Hà Nội số 454 Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội, Khoa Cơ khí đã tổ chức hội thảo khoa học về: “Công nghệ CAD/CAM/CAE-CNC và công tác đào tạo theo hướng ứng dụng CAD/CAM/CAE-CNC trong giảng dạy và sản xuất tại Khoa Cơ khí”. Đến dự Hội thảo về phía nhà trường có Thầy Th.S Trần Minh Đạo - Trưởng phòng Quản lý Khoa học; Thầy Th.S Cao Diệp Thắng - Trưởng phòng Đào tạo; Thầy Th.S Lê Mạnh Thắng - Phó trưởng Phòng Công tác HSSV; Cô Th.S Phạm Thị Thu Hoài - Phó Trưởng phòng Quản lý Khoa học cùng các Thầy, Cô giáo tại các phòng chức năng, đơn vị trong toàn trường và các em học sinh sinh viên của Khoa Cơ khí. Đặc biệt đến dự hội thảo về phía khách mời có Thầy TS. Nguyễn Huy Ninh - Bí thư đảng ủy Viện, Trưởng bộ môn Công nghệ chế tạo máy Viện Cơ khí trường Đại học Bách khoa Hà nội; Thầy NGƯT.TS. Trần Văn Khiêm - Phó hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định.
Phát biểu khai mạc Hội thảo Khoa học: “Công nghệ CAD/CAM/CAE-CNC và công tác đào tạo theo hướng ứng dụng CAD/CAM/CAE-CNC trong giảng dạy và sản xuất tại Khoa Cơ khí”, Thầy TS. Nguyễn Hữu Quang – Trưởng Khoa Cơ khí đã khẳng định: Đây là một dịp để chúng ta cùng nhìn nhận, đánh giá một cách đầy đủ, chính xác, khoa học về công nghệ CAD/CAM/CAE-CNC và định hướng làm thế nào để ứng dụng công nghệ này trong giảng dạy và sản xuất tại Khoa Cơ khí trong thời gian sắp tới, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước khẳng định uy tín, vị thế của nhà trường trong hệ thống giáo dục quốc dân, hội nhập khu vực và thế giới.
 
Thầy TS. Nguyễn Hữu Quang phát biểu khai mạc Hội thảo Khoa học
Tại Hội thảo đã có 05 tham luận đã được trình bày theo chủ đề trên bao gồm:
Tham luận 1 - Ứng dụng công nghệ CAD/CAE trong phân tích đánh giá khả năng làm việc của chi tiết trong giai đoạn thiết kế - TS. Nguyễn Huy Ninh. Trong tham luận, tác giả đã trình bày tổng quan về công nghệ CAD/CAM/CAE-CNC và tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ CAD/CAE hiện nay trong việc phân tích đánh giá khả năng làm việc của chi tiết trong giai đoạn thiết kế, trong thực tế sản xuất và đào tạo tại trường ĐH Bách khoa Hà nội.
 
Tham luận 2 - Ứng dụng công nghệ CAD/CAM/CAE-CNC trong khai thác vận hành thiết bị công nghệ cao tại các cơ sở đào tạo công lập - NGƯT.TS Trần Văn Khiêm - Phó hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định. Bài tham luận đã trình bày khái quát về việc ứng dụng công nghệ CAD/CAM/CAE-CNC trong khai thác vận hành thiết bị công nghệ cao và những kết quả đã đạt được trong việc ứng dụng công nghệ này trong nghiên cứu, đào tạo ngành Công nghệ Chế tạo máy tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định.
 
Tham luận 3 - Xây dựng bộ Post Processor cho hệ điều khiển Fanuc OI MD trên máy phay Xmill 640 tại xưởng Cơ khí - Tập thể giảng viên Khoa Cơ khí. Trong tham luận của mình, Thầy Th.S Trịnh Kiều Tuấn đã trình bày quy trình xây dựng Post Processor cho TopSolid và ứng dụng IMS Post xây dựng bộ PP cho hệ điều khiển Fanuc OiM.
Tham luận 4 - Ứng dụng công nghệ CAD/CAM/CAE/CNC trong thiết kế, chế tạo các sản phẩm khuôn mẫu phức tạp trên máy phay công nghiệp CNC Xmill 640 - Tập thể giảng viên Khoa Cơ khí. Trong chuyên đề này, Thầy Th.S Trần Ngọc Hải và Thầy Th.S Đỗ Anh Tuấn đã thuyết trình về những khả năng ứng dụng to lớn và quan trọng của công nghệ CAD/CAM/CAE/CNC trong việc khai thác khả năng công nghệ của các thiết bị CNC tại xưởng Cơ khí của trường. Đặc biệt các tác giả của bài tham luận đã chứng minh được điều đó qua việc phân tích một số các sản phẩm khuôn mẫu phức tạp được thiết kế và chế tạo trên máy phay công nghiệp CNC Xmill 640 của nhà trường trên cơ sở ứng dụng công nghệ CAD/CAM/CAE/CNC.
 
Máy phay CNC Xmill 640 đang thực hiện gia công
một số chi tiết có bề mặt phức tạp
 
Chi tiết gia công bằng vật liệu gỗ
 
Chi tiết phay 2D với nhiều contour
 
Chi tiết phay 2D và 3D dạng tự do
Chi tiết có dạng bề mặt tự do bất kỳ
Các khách mời cùng các thầy cô tham dự Hội thảo đã đánh giá cao về các sản phẩm được thiết kế và chế tạo trên máy phay CNC Xmill 640 tại xưởng Cơ khí dựa trên việc ứng dụng công nghệ CAD/CAM/CAE/CNC
Tham luận 5 – Phương pháp lựa chọn, thực hiện đề tài phục vụ công tác nghiên cứu khoa học – TS. Nguyễn Hữu Quang. Phát biểu kết thúc Hội thảo, Thầy Nguyễn Hữu Quang – Trưởng khoa Cơ khí đã đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự và nhấn mạnh việc nghiên cứu khoa học trong Nhà trường nói chung và trong Khoa Cơ khí nói riêng là cực kỳ quan trọng. Trên cơ sở đó, tác giả đã trình bày quy trình để thực hiện một đề tài NCKH.
 
Sau khi nghe các bài tham luận được trình bày trong Hội thảo, nhiều khách mời và các thầy cô cùng các sinh viên tham dự Hội thảo đã cùng nhau trao đổi, đóng góp ý kiến, trong đó có nhiều ý kiến mang tính chất sáng tạo, đầy tâm huyết, thẳng thắn góp phần hoàn thiện hơn các vấn đề đã được trình bày trong các tham luận tại Hội thảo.
Như vậy, Hội thảo Khoa học về Công nghệ CAD/CAM/CAE/CNC lần đầu tiên Khoa Cơ khí tổ chức đã thành công tốt đẹp, thu hút được nhiều chuyên gia đầu ngành tới dự và đã tạo được ấn tượng tốt đẹp trong cảm nhận của mỗi đại biểu khi đến tham dự Hội thảo. Thành công của Hội thảo có đóng góp không nhỏ của tập thể cán bộ, giảng viên trong Khoa, đặc biệt là được sự quan tâm và theo dõi sát sao của Ban Giám hiệu Nhà trường cùng toàn thể các Phòng ban khác trong trường.

 

Giới thiệu Khoa

News

Khoa Cơ khí là một trong những khoa được thành lập đầu tiên của Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp.

Trải qua 55 năm phấn đấu và trưởng thành, hiện nay Khoa Cơ khí có một đội ngũ cán bộ, giảng viên và cơ sở vật chất tuy còn khiêm tốn nhưng rất đáng tự hào.

Khoa Cơ khí đã và đang đào tạo hai chuyên ngành: Công nghệ kỹ thuật Cơ khí và Công nghệ kỹ thuật Ô tô cho cả 3 hệ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và liên thông.

Đọc tiếp ...